văn hiến
 việt tộc

tự do  tư tưởng và sáng tạo

  y tế
    kỹ nghệ   

 


Rủ nhau làm web

Những trang web có dịch vụ tự thiết kế website cá nhân miễn phí

 

TT - Mày mò tự làm một trang web cá nhân cho bằng bạn bằng bè hoặc làm website kiếm tiền vốn đã là chuyện không còn xa lạ đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Họ là dân IT (công nghệ thông tin) thứ thiệt, được đào tạo bài bản hay thậm chí chưa hiểu biết nhiều về tin học cũng có thể tự làm cho mình một website.

1, 2, 3 chúng ta cùng làm

Trang web có địa chỉ  www.vn2vn.com là một trong những trang hướng dẫn những thủ thuật thiết kế web nói riêng và tin học nói chung. Đây là một chương trình soạn thảo trang web với nhiều chức năng như công cụ chọn màu, hướng dẫn tạo biểu mẫu, công cụ hỗ trợ tìm kiếm và những thao tác thông thường khác như trên MS Word.

Tuy nhiên, để sử dụng được các chức năng của chương trình này và tạo cho mình một trang web cá nhân, những designer (người thiết kế) phải vững vàng về kiến thức HTML (ngôn ngữ lập trình). Một địa chỉ khá “nóng” hiện nay là web.thegioiso.net với câu rao khá hấp dẫn “một phút để tạo cho mình trang web”.

Tại đây, chỉ cần ba bước (theo lời trên trang web này) một trang web do chính tay bạn design sẽ ra đời. Tuy nhiên, bạn có 10 ngày miễn phí duy trì trang web trên Internet, còn nếu muốn lâu hơn sẽ phải trả cho Trung tâm tin học Thế giới số một khoản phí 50.000 đồng/3 tháng hay 150.000 đồng/năm nếu trả một lần.

Theo bạn Nguyen Du (nguyendu277@...), “để làm một website cá nhân thật đơn giản, thậm chí bất kỳ ai cũng có thể tự làm cho mình một website không chuyên được”. Và để minh chứng cho điều này, bạn đã mời mọi người vào trang web của mình (http://www.banglangtim.edu.tf). Thật tình mà nói trang web này cũng khá sinh động với những folder link vui nhộn và những sưu tầm của bạn về lĩnh vực này.

Cũng tại trang web của mình, bạn còn dành phần sưu tầm về cách hướng dẫn làm một trang web bằng ngôn ngữ HTML cho những ai thích tìm tòi. Theo bạn, để làm một trang web, chúng ta có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ (lập trình) khác nhau như htm, html, php nhưng có lẽ phổ biến nhất hiện nay là công cụ Microsoft FrontPage có trong bộ cài đặt Microsoft Office.

Thiết kế web cũng… chạy sô

Hiện nay chi phí để tạo một trang web khoảng 80.000 đồng (loại đơn giản, không có hình ảnh) cho đến trên 180.000 đồng/trang đối vối những trang có sử dụng logo, banner… Còn những trang web có hiệu ứng mỹ thuật cao như flash, movie, sound sẽ có giá ... thương lượng khác.

Tuy nhiên, đó chỉ là trang web được thiết kế và để trang web này “sống và hoạt động được” thì cần thêm một số tiền kha khá nữa. Ví dụ để đếm xem có bao nhiêu lượt người truy cập thì người sử dụng web phải trả một khoản chi phí vài trăm ngàn đồng cho nhà thiết kế và cung cấp dịch vụ; xử lý hình ảnh khoảng 10.000  - 30.000 đồng/hình, chỉnh sửa trang web là vài chục ngàn đồng cho một trang riêng lẻ.

Đến đây, một website của bạn cũng chưa thể “sống” một khi nó chưa có “nhà” để ở và tất nhiên, bạn phải trả thêm một khoản phí nữa để thuê “ngôi nhà” (host) cho website của mình. Chi phí cho khoản này từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/tháng tùy dung lượng website của bạn.

Nói chung, để có một sản phẩm là một website, tùy vào chất lượng sản phẩm của  trang web, bạn sẽ phải bỏ ra không dưới vài triệu đồng/tháng hoặc hơn thế. Một trang web sẽ qua ba công đoạn chính: đăng ký tên miền, thiết kế trang web (nội dung, hình thức) và thuê chỗ để duy trì trang web đó.

Có cầu sẽ có cung, chính vì điều này mà dân IT đã nhanh nhạy thiết kế những trang web theo nhu cầu, sở thích của từng người và giá cả cũng theo từng mặt hàng khác nhau. Theo H., một kỹ thuật viên mạng máy tính đang công tác tại công ty liên doanh mạng máy tính S. (Q.1, TP.HCM), đa số những người làm trong các công ty tin học đều có đường dây làm ăn riêng.

Bản thân H. cũng vậy, ngoài giờ giấc làm việc cho công ty, H. tranh thủ kiếm thêm bằng việc nhận thiết kế những trang web cho các cá nhân hay tổ chức nào đó với giá bằng khoảng 50% trở lại so với giá chào của công ty. Thường thì những khách hàng dạng này sẽ cung cấp cho nhà thiết kế ý tưởng, yêu cầu mức độ trang web và giá tiền đề nghị, phần còn lại các nhà thiết kế sẽ hoàn thành từ A-Z.

Theo H., khi “bàn giao” những trang web cho chủ sở hữu, thường được thưởng thêm một số tiền ngoài tiền công. Anh cho biết hầu như tháng nào cũng có những đơn hàng nhỏ, có cả những đơn hàng từ các cô cậu học sinh THPT nữa.

Hiện nay nhiều nhóm sinh viên IT của các trường như Bách khoa, Khoa học tự nhiên cũng góp phần vào việc thiết kế website theo nhượng quyền của những công ty lớn (tất nhiên là bản quyền thiết kế - copyright - là của công ty). Vì vậy những nhóm này muốn có cơ hội kiếm tiền và rèn luyện nghề nghiệp phải biết kín hơi lặng tiếng khi để cho các công ty lấy tên bản quyền.

Theo H., những trường hợp này chủ yếu là trang web đơn giản và khách hàng cũng không “ruột” cho lắm. Anh cho biết “một website (khoảng 5 trang) mà người thiết kế thầu hết sẽ có giá khoảng 2-3 triệu đồng/năm đầu tiên, năm kế tiếp người sử dụng phải trả thêm cho nhà cung cấp dịch vụ vài trăm ngàn đồng một tháng cho việc duy trì”.

KIM HƯNG

 

Làm trang web bằng flash miễn phí

Giao diện làm website bằng flash

TTO - Diễn đàn VN UNITED Solutions vừa phát hành 2 chương trình tự tạo một trang web cá nhân bằng Flash rất chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là cả hai chương trình này đều miễn phí và không yêu cầu người dùng phải biết về Flash.

 

Ngoài việc xây dựng 2 chương trình làm trang web bằng Flash, diễn đàn VN UNITED Solutions còn miễn phí Hosting để lưu trang web mà bạn vừa tạo.

Mỗi một tài khoản đăng ký sẽ được cấp dung lượng lưu trữ 100MB với bandwidth là 5GB. Nếu bạn có ý tưởng lớn hơn, như tạo một trang web, diễn đàn để giúp các bạn sinh viên học sinh trao đổi những tin tức về công nghệ thông tin thì có thể người quản trị mạng sẽ cấp cho bạn thêm database.

Hosting trên diễn đàn VN UNITED Solutions hỗ trợ PHP, mySQL, FTP Account to upload và không có banner quảng cáo.

Bạn có thể click vào, một trong hai chương trình dưới đây để tạo trang web bằng Flash cho cá nhân bạn:

- Chương trình 1: http://sitebuilder.vnunited.com/1/

- Chương trình 2: http://sitebuilder.vnunited.com/2/

- Sau đó bạn vào trang http://forum.vnunited.com/viet/viewtopic.php?t=17 để đăng ký hosting miễn phí.

ĐÔNG HẢI

 

   

 

 

 Y tế - kỹ nghệ - giáo dục


 


Cá và rau tốt cho người già


  71- GS Hawking nhận sai lầm.                                                                                                                          BBC
  72- Sức khỏe.                                                                                                                                                 Sưu tầm 
  73
Trưng bày xác ướp Xuân Thới Thượng: Những bí ẩn chưa có lời giải đáp...                                  Sưu tầm  
  74-
Long An tràn ngập không khí số.                                                                                                         Tuổi Trẻ  
  75-
“Tôi tin tưởng vào tương lai của Việt Nam”
.                      GS - TS - nhà thiên văn học Trịnh Xuân Thuận 
  76-
Rủ nhau làm web.                                                                                                                                  Tuổi Trẻ 

vhvt 11
Trang bìa chính