vhvt

tự do tư tưởng và sáng tạo

  điện ảnh - sân khấu 

 


Nghệ sĩ Hồng Vân: Tôi sợ những vai hay khóc

Minh Thi thực hiện

´ Chị nói rằng đừng bắt khán giả phải khóc, vì sao?
- Vì đã quá đủ với họ. Cuộc đời quá nhiều bi kịch. Họ không còn thích khóc nữa. Họ đến xem kịch là để giải trí đơn thuần mà không cần chiêm nghiệm. Cho dù những người dễ cười là những người mau khóc  nhất.

´ Như thế thời chính kịch đã qua?
- Đúng! Trong đời sống này, nếu có sự bình an về  mọi mặt  thì khán giả mới đến với chính kịch.

´ Bản thân chị thì sao?
- Với nghệ sĩ cũng thế. Tôi sợ đóng những vai hay khóc. Sau một ngày làm việc căng thẳng,  tôi chỉ có thể xem phim hài, phim ma hoặc phim hành động. Khi nào  thấy khoẻ, thảnh thơi mới xem những phim đoạt giải Oscar. 

´ Và bản thân Hồng Vân cũng không mơ một vai chính kịch để đời nữa?
- Đó là câu chuyện của một thời. Bây giờ lo hai sân khấu hài, để có đất cho bạn trẻ diễn.

´ Phương châm của hai sân khấu này là "quẳng gánh lo đi mà vui sống", liệu người quản lý  có  quẳng được không?
- Sân khấu Phú Nhuận đã  đi vào hoạt động  ổn định, nhiều đêm kín chỗ. Nhất là những vở gần đây xoay quanh bi hài kịch gia đình. Còn sân khấu Bình Thạnh không đạt chuẩn cho việc diễn kịch, chỉ còn là điểm tấu hài thôi. Chính vì làm ăn được, chúng tôi mới mở thêm điểm và  vẫn  hỗ trợ  nhà hát sân khấu  nhỏ đó chớ.

´ Có bao giờ chị mơ ước các nghệ sĩ giỏi quy tụ lại làm một sân khấu đàng hoàng không còn cảnh nở nồi, cạnh tranh nhau khốc liệt và kịch thì như món phở nhạt thếch?
- Có chứ. Cách  đây 3 năm, tôi đã có ý tưởng Nhà nước cần hỗ trợ cho Nhà hát sân khấu nhỏ để duy trì hoạt động thể nghiệm,kiểu như bảo tồn hát bội vậy. Ơ sân khấu 5B không ai có lương cả. Không có một chế độ nào bảo đảm cuộc sống, Mà  có con cái, chúng tôi đều trở nên có nhiều nỗi sợ.

´ Khi các sao mỗi người gầy dựng một sân khấu, hình như mỗi người đều mất mát một điều gì đó? Bị mòn vì diễn hài chẳng hạn?
- Nuối tiếc một thời ở 5B thì đúng hơn. Đó vẫn là nhà từ đường của chúng tôi, nơi cùng chung ý tưởng thể nghiệm và cho xuất xưởng những hạt nhân nghệ thuật. Nếu không mở sân khấu, tôi sẽ vẫn đi diễn suốt tháng, trong nước đến ngoài nước. Như thế thì hai đứa nhỏ tội lắm.  Tôi muốn có thời gian gần con cái hơn.

´ Nhưng khi làm ra tiền nhờ hai sân khấu hài, liệu chị có vui như khi thử nghiệm quậy phá đến cùng các vai diễn?
- Đó là miếng cơm manh áo hàng ngày. Vẫn mơ một ngày Nhà nước đầu tư một vở hay, đúng tầm vóc của một thành phố, hay rộng hơn, một quốc gia, với nhiều nghệ sĩ giỏi.

´ Có những diễn viên ở chỗ chị chuyên đóng hài, vẫn thèm một vai chính kịch ở sân khấu khác?
- Đó là tuỳ vào tâm tư của mỗi người. Nhưng lớp diễn viên trẻ bây giờ chạy sô nhiều quá. 4-5 chỗ tấu hài. Gọi là trẻ nhưng giờ cũng đã ba mươi rồi. Hoàn cảnh đó là con dao hai lưỡi làm mòn nghề.

´ Và hình như lớp kế cận thế hệ Hồng Vân tài năng vẫn chưa tới?
- Dù được đào tạo, nhưng chưa kịp cứng với nghề đã phải chạy sô, nên thế hệ này chưa đồng bộ. Cũng không trách các em được.

´ Bi kịch của thế hệ diễn viên như chị?
- Là không có sân khấu lớn để diễn. Chỉ có sân khấu nhỏ. Và bây giờ là những sân khấu hài.

´ Bao năm  bươn chải, liệu cái nhìn đầu tiên với sân khấu của chị có thay đổi?
- Đừng bi quan về sân khấu hiện nay. Tất cả đều tuân theo quá trình chuyển dịch tự nhiên. Mình không cưỡng lại được xu thế chung, những vận hành tất yếu. Tốt nhất là hãy sống như một tế bào bình thường của xã hội. Ơ sân khấu cũng như điện ảnh, ta còn nhập nhằng giữa các dòng nghệ thuật và thương mại. Cái chính là bắt đúng tần số của khán giả. Pha chế tỉ lệ khóc-cười đúng độ. Giải trí nhưng cái chính là có thẩm mỹ một chút.

´ Vậy có thể nói gì về mức dân trí của khán giả ở ta?
- Nói nâng cao dân trí thì có vẻ sáo rỗng. Hãy để họ cười trước đã.

Xin cảm ơn chị.

Minh Thi thực hiện
Lao Động

 

   

 

 

 điện ảnh - sân khấu


  

 
  17- VN gia nhập Hiệp hội Sân khấu Quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới.                                                    Thuỷ Lê 
 
18- Cuốn phim Trước lúc bình minh.                                                                                         Lan Phương -VOA 
  19-
Nghệ sĩ Hồng Vân: Tôi sợ những vai hay khóc.                                                                                  Minh Thi 
  20-
Diễn viên hài Văn Hiệp: Vào nghề từ... một cái tát.                                                                            Thảo Nhi 
  21- Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng lên phim.                                                                             Ngưới Lao Động 
  22- 'Tôi làm phim từ rung động cá nhân'.                                                                                                  Việt Linh

vhvt 11
Trang bìa chính