vhvt

tự do tư tưởng và sáng tạo

  văn hóa thế giới 

 

 

Cuốn phim Trước lúc bình minh.
Lan Phương -VOA

AP Photo

AP

Ethan Hawk, Julie Delpty và đạo diễn Richard Linklater.

Mùa hè là khoảng thời gian Hollywood tung ra các cuốn phim rất thành công về mặt thương mại. Hầu như hàng tuần người ta đều dự đoán sẽ có một cuốn phim như vậy được cho ra mắt khán giả. Vì thế sẽ là chuyện đầy ngạc nhiên nếu giới hâm mộ điện ảnh được thưởng ngoạn một cuốn phim với tầm cỡ nhỏ đầy tính lãng mạn được trình chiếu trong khoảng thời gian này trong năm. Mời quí vị nghe bài điểm phim “Before Sunset “ của TTV Penelope Poulou trong Lá Thư Mỹ Quốc sau đây:

Quí vị hãy thử tưởng tượng một cuốn phim lãng mạn lại không có những cảnh hôn nhau đắm đuối hay những hành động đam mê mà chỉ thuần là một cuộc đối thoại đầy cường điệu, xúc cảm, đau đớn trải dài khắp câu chuyện tình chỉ bằng lời nói. Và đó là Trước Lúc Hoàng Hôn với sự trình bày thật đơn giản của nó lại là ưu điểm sáng chói nhất của cuốn phim.

Đây là cuốn phim tiếp nối cuốn “Before Sunrise”, Trước Lúc Bình Minh. Trong cuốn phim “Trước Lúc Bình Minh”, Jesse, một sinh viên Mỹ, và một cô gái người Pháp, Celine, tình cờ gặp nhau tại Vienne, nước Áo. Hai người lập tức cảm thấy sức thu hút mãnh liệt đối với nhau. Họ đã qua một đêm đầy đam mê. Ngay trước lúc bình minh hai người chia tay nhau, cùng đồng ý sẽ không gặp lại nhau nữa để giữ cho một ngày gặp gỡ duy nhất đó mãi mãi là một kỷ niệm nên thơ.

Trong cuốn phim Before Sunset, Trước Lúc Hoàng Hôn, hai người tình cũ gặp lại nhau ở Paris, nơi Celine sinh sống. Jesse, do diễn viên Ethan Hawke thủ vai, đã trở thành một nhà văn nổi tiếng đến thăm Paris trong một chuyến đi quảng cáo cho cuốn sách của anh. Sau đây là lời dẫn của diễn viên Ethan Hawke:

Chừng 9 năm sau thì nhân vật mà tôi thủ vai đã viết một cuốn sách nói về buổi gặp gỡ của đôi tình nhân có một đêm đó. Kể từ lúc chia tay anh chưa bao giờ gặp lại Celine và khi anh đến Paris để giới thiệu cuốn sách thì nàng xuất hiện. Sau đây là lời trò chuyện giữa hai người trong lần hạnh ngộ:

Jesse: Hồi này em ra sao ? Lạ thật, chúng mình tình cờ lại gặp nhau.

Celine: Em khỏe, gặp lại anh em rất mừng.

Jesse: Anh cũng vậy, khi chợt nhìn thấy em ở đây anh chết lặng. Anh muốn nói là làm sao em biết anh ở đây mà đến ?

Celine: Ồ, đây là tiệm sách ưa thích nhất của em ở Paris mà. Đến đây ngồi đọc sách hàng giờ, thật là thích. Em đã thấy hình của anh trên lịch trình của tiệm sách này cả tháng nay rồi.

Jesse: Vậy hả ?

Celine: Và biết là anh sẽ đến đây, và thật là hay, bởi vì em đã đọc một bài viết về cuốn sách của anh.

Jesse: Vậy sao ?

Celine: Lúc đọc em thấy mơ hồ như nó có gì rất quen thuộc.

Jesse: Mơ hồ thôi hả ?

Celine: Dạ, thấy quen thuộc mà không biết tại sao cho đến khi em nhìn thấy bức ảnh của anh trong tiệm sách.

 

Jesse đã cưới vợ và có một con. Còn Celine vẫn độc thân. Cả hai vẫn còn bị những kỷ niệm xưa ám ảnh. Giờ đây họ gặp lại nhau, vào lúc chỉ còn mấy tiếng đồng hồ trước khi Jesse phải ra phi trường trở về nhà. Đôi tình nhân cũ ngồi lại truyện trò với nhau trong ít phút:

 

Celine: Đọc một quyển truyện mà biết rằng người trong chuyện laị chính là mình thì vừa hài lòng mà lại vừa bối rối.

Jesse: Tại sao lại bối rối?

Celine: Vì thấy mình là một phần trong kỷ niệm của một ngừời nào đó., thấy hình ảnh của em qua mắt anh. Em cứ ngỡ anh đã quên em.

Jesse: Không, hình ảnh em vẫn khá đậm nét trong trí tưởng của anh.

Trước Lúc Hoàng Hôn” diễn tiến trong cảnh Jesse và Celine cùng nhau đi dạo trên những con đường hẹp ở Paris, ngồi với nhau trong một tiệm cà phê ấm cúng, xuống thuyền đi chơi một vòng rồi trở về căn chung cư của Celine. Mặc dù là sức hấp dẫn thể chất đi đến cao độ , khán giả sẽ không được chứng kiến một tiếp xúc gần gũi nào giữa hai người, ngay đến cả một nụ hôn môi cũng không. Điều quyến rũ nhất trong mối tình giữa hai người là sự hòa nhập tâm hồn của họ.

Những đoạn đối thoại giữa hai nhân vật chính đầy những bất ngờ xúc động, nhí nhảnh, cay đắng, đau đớn và đùa cợt, và những lời lẽ được tuôn tràn hết sức tự nhiên đến nỗi khán giả nghĩ rằng các diễn viên đã tự biên, tự diễn, ngẫu hứng mà nói lên những lời lẽ như vậy. Nhưng theo nữ diễn viên Julie Delpy, thủ vai Celine. thì sự thực hoàn toàn không phải thế:

Mọi lời lẽ trong cuốn phim đều được soạn sẵn. Chúng tôi không hề tự biên tự diễn. Nhưng đạt được tới mức làm cho khán giả ngỡ là tự biên, tự diễn thì phải diễn xuất thật toàn hảo. Chúng tôi không được phép ngập ngừng ngay cả một lời, thật là khó khi đóng cuốn phim này.

“Trước Lúc Hoàng Hôn” là một cuốn phim dược tính toán giỏi với phí tổn thấp nhưng tạo cho người xem những xúc động mãnh liệt hơn là loại phim ăn khách tiêu biểu, thành công về thương mại mà Hollywood vẫn cho ra mắt khán giả vào mùa hè. Cuốn phim đã thăm dò một cách tinh tế cái ý niệm về những cơ hội thứ nhì trong đời sống để xem thực tế có bao giờ xứng hợp với một kỷ niệm thân yêu mà người ta vẩn hằng ấp ủ trong lòng. Người điểm cuốn phim này đã ra khỏi rạp hát với tâm hồn tràn ngập một xúc động êm ái, và có lẽ những khán giả khác cũng có cùng chung một cảm nhận như thế

 

   

 

 

 điện ảnh - sân khấu


  

 
  17- VN gia nhập Hiệp hội Sân khấu Quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới.                                                    Thuỷ Lê 
 
18- Cuốn phim Trước lúc bình minh.                                                                                         Lan Phương -VOA 
  19-
Nghệ sĩ Hồng Vân: Tôi sợ những vai hay khóc.                                                                                  Minh Thi 
  20-
Diễn viên hài Văn Hiệp: Vào nghề từ... một cái tát.                                                                            Thảo Nhi 
  21- Tác phẩm của Vũ Trọng Phụng lên phim.                                                                             Ngưới Lao Động 
  22- 'Tôi làm phim từ rung động cá nhân'.                                                                                                  Việt Linh

vhvt 11
Trang bìa chính